CHANGANYA MBOGA ZA MAJANI NA MATUNDA YA RANGI TOFAUTI TOFAUTI KATIKA SAHANI LAKO KWA MATOKEO BORA KIAFYA .

Kila mara wanasayansi wanazidi wanaleta matokeo mapya ya tafiti yakionesha faida za kiafya za ulaji wa matunda kila siku katika mwili hasa katika kupunguza kuibuka kwa magonjwa sugu kama vile kisukari, saratani, maradhi ya moyo, kiharusi, shinikizo la juu la damu n.k. Kiwango cha ulaji wa matunda na mboga za majani kwa siku hutofauti mtu na mtu kulingana na umri, jinsi, kiwango cha shughuli katika siku pamoja na afya ya mtu kwa ujumla.

Pamoja na yote hayo, namna nyingine ambayo imeonekana ni nzuri katika ulaji wa matunda na mboga za majani ni kuchanganya rangi tofauti tofauti za vyakula hivi ili kuweza kupata matokeo makubwa zaidi kiafya kutokana na ukweli kwamba rangi hizi zimebeba uzito mkubwa kwenye afya ya binadamu. Hii inaweza kuonekana kama ifuatavyo;

1. Mboga za majani na matunda yenye rangi NYEKUNDU.

-Wekundu wa vyakula hivi umeundwa kutokana na pigmenti (kemikali) zinazoitwa "lycopene" na "anthrocyanins"

-Pigmenti hizi husaidia katika kuulinda mwili dhidi ya maradhi ya saratani (lycopene) pamoja na kuimarisha afya ya moyo(anthrocyanins)

-Mfano wa mboga za majani na matunda mekundu ni pamoja na;

  • Tikiti maji
  • Nyanya
  • Apple nyekundu
  • Mapera mekundu
  • Zabibu
  • Komamanga
  • Hoho na pilipili nyekundu n.k

2. Mboga za majani na matunda yenye rangi ya ZAMBARAU

-Pigment (kemikali-anthrocyanins) katika rangi za matunda haya husaidia sana kulinda seli za mwili na hivyo  husaidia kupunguza uhatarishi wa maradhi ya saratani, kiharusi na maradhi ya moyo

-Mfano wa matunda na mboga hizi ni pamoja na;

  • Biringanya
  • Matunda ya pesheni 
  • Beetroots
  • Plums
  • Kabeji
  • Beri n.k
3. Mboga za majani na matunda yenye rangi ya KIJANI.

-Rangi ya kijana katika matunda na mboga hujengwa na pigmenti iitwayo "chlorophyll" na baadhi ya matunda na mboga huwa na kemikali iitwayo "Lutein". Kemikali hizi kwa ujumla husaidia kuulinda mwili dhidi ya matatizo ya macho 

-Pia kemikali "indole" iliyopo katika baadhi ya mboga za majani kama vile; broccoli, cauliflower na kabeji husaidia katika kulinda miili dhidi ya saratani mbalimbali.

-Pia vyakula hivi ni vyanzo vizuri vya Vitamin Foliki asidi ambayo husaidia kuzuia kasoro za kimaumbile kwa mtoto aliye tumboni kwa mama mjamzito (kama vile mgongo wazi)

-Mfano wa kundi hili ni;

  • Matango
  • Spinachi
  • Chainizi
  • Sukumawiki
  • Parachichi n.k



4. Mboga za majani na matunda yenye rangi ya NJANO/CHUNGWA.
-Kundi hili huwa na kemikali asilia iitwayo "carotenoids" ambazo huwa na faida kubwa katika mwili lakini pia vyakula hivi huwa na virutubisho wa vitamini A, C na Foliki asidi. Tafiti mbalimbali zimeonesha kuwa kundi hili lina faida zifuatazo kiafya
  • Kuimarisha uwezo wa kuona na kuzia magonjwa ya macho; kutokana na vitamini A katika vyakula hivi
  • Kupunguza uwezekano wa kupatwa na maradhi ya moyo na saratani.
  • Kuimarisha kinga ya mwili 
  • Kuboresha afya ya ngozi na kuta mbalimbali katika viungo vyenye uwazi mwili (mishipa ya damu, mfumo wa chakula n.k)
  • Kuzuia kasoro za kuzaliwa za mtoto tumboni kwa mama mjamzito.
-Mfano wa matunda na mboga katika kundi hili ni pamoja na;
  • Machungwa
  • Ndizi
  • Karoti
  • Maboga
  • Mapapai n.k
5. Mboga za majani na matunda yenye rangi NYEUPE/KAHAWIA
-Kundi hili huwa na kemikali asilia dhidi ya vimelea vya virusi na bakteria lakini pia huwa na madini ya kutosha ya potashiamu.
-Pia huwa kemikali kama vile "allicin" ambazo husaidia katika;
  • kupunguza lehemu (cholesterol) mwilini
  • Kudhibiti shinikizo la damu
  • Kupunguza nafasi ya kupatwa na saratani ya tumbo pamoja na maradhi ya moyo.
-Mfano wa matunda na mboga katika kundi hili ni;
  • Vitunguu swaumu
  • Tangawizi
  • Ndizi
  • Vitungu maji
  • Uyoga n.k

Hakuna sababu ya kuendelea na kula aina moja ya matunda na mboga za majani huku ukifahamu umuhimu wa kula matunda na mboga za majani za aina katika mwili wako. Ni vizuri kujenga utaratibu mzuri wa kubadili aina za matunda na mboga ili kupata faida zote za vyakula hivi ili kuimarisha afya yako. Hujachelewa, muda ni sasa fanya maamuzi na chukua hatua.










Share:

Hakuna maoni:

Chapisha Maoni

Popular Posts

Jumla ya Mara Iliyotazamwa

Translate/tafsiri

Kunihusu

Picha yangu
KUWA MWENYE AFYA BORA NI JAMBO LA MSINGI SANA.BINAFSI ILI KUPATA MATOKEO MAZURI NAJITAHIDI KULA MLO KAMILI,KUFANYA MAZOEZI KILA SIKU ANGALAU KWA MUDA WA DAKIKA 30 NA PIA KUJENGA MUDA WA KUTOSHA KUUPUMZISHA MWILI BY DR FRANK

Lebo

Recent Posts

Unordered List

  • Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit.
  • Aliquam tincidunt mauris eu risus.
  • Vestibulum auctor dapibus neque.

Pages

Theme Support

Need our help to upload or customize this blogger template? Contact me with details about the theme customization you need.

Sample Text

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.